ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
bulletครูกับการสอนคิดวิจารณญาณ
bulletICTเพื่อการเรียนรู้
dot
คิดบวก งานเชิงรุก หัวใจอยู่ที่เด็ก
dot
bulletวิทยฐานะใหม่
bulletรักการอ่าน แก้วิกฤตชาติ
dot
ปณิธาณ อุดมการณ์
dot
bulletการปฏิบัติงานครู
bulletแด่ครูด้วยจิต..วิญญาณ
bulletค่าของครูอยู่ที่ศิษย์
dot
Newsletter สมัครรับข่าวสาร

dot
dot
ครูกัลยาณมิตร
dot
bulletเครือข่ายครูกัลยาณมิตร
dot
ครูภาษาไทย-เทคโนโลยีการศึกษา
dot
bulletสื่อวีดิทัศน์นำเรื่อง
dot
dot
bulletสื่อยูทูป kruthai
bulletระบบประกันคุณภาพออนไลน์
bulletfacebook.com - kruthai40
dot
dot
bulletE-learning
bulletE-book
bulletสื่อ Multimedia
bulletสื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน
bulletยุคสื่อ ICT ที่ต้องวิจัยและพัฒนา
bulletห้องสมุดยุคใหม่ E-library
bulletการ์ตูนเพื่อการเรียนรู้
bulletคนไทยรักการอ่าน
bulletการ์ตูนแอนิเมชั่น
bulletภาพยนตร์สารคดี
bulletผลิตหนังสั้นกันดีกว่า
bulletสร้างสรรค์สื่อเพื่อการพัฒนา
bulletสื่อหนังสือพิมพ์
bulletสื่อโฆษณาน่ารู้
bulletเว็บไซด์ส่งเสริมคุณธรรม
bulletเว็บไซด์เพื่อการเรียนรู้
bulletภูมิปัญญาทางภาษา
bulletเรื่องเล่า kruthai online
bulletKM ในสถานศึกษา
bulletweb: krumukda
bulletแผนที่สู่บางซ้ายวิทยา
bulletสื่อออนไลน์ สอนภาษาไทย
bulletข่าว-บทความ-อื่นๆหลากหลาย ดีๆ จากสื่อมวลชน


gotoknow:kruthai40
กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน และการเรียนรู้ ที่น่าสนใจในเว็บไซต์นี้
blog : ครูไทย  ในครูบ้านนอกดอทคอม
ระบบการเรียนรู้ นักเรียน ครู ผู้ปกครอง


สื่อ นวัตกรรม

ในขณะที่ธุรกิจทีวีแบบเดิมกำลังประสบความสำเร็จอย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อนทั้งในแง่เม็ดเงินโฆษณาและกระแสเรตติ้งความนิยม
            แต่ในช่วงสามปีหลังที่ผ่านมา สื่อวิดีโอดิจิตอลกระแสใหม่ได้เริ่มก่อตัวอย่างเงียบๆ และเริ่มจุดอุณหภูมิการแข่งขันร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ตามกระแสเว็บวิดีโอ ที่การระบาดแบบ Viral Video ของคลิปวิดีโอ
            สื่อวิดีโอออนไลน์ จากซีกโลกหนึ่งไปยังอีกซีกโลกหนึ่งเป็นไปอย่างรวดเร็วชั่วพริบตา จะเรียกว่า “ยูทูบ” หรือ “ยูทิวบ์” หรือยังไงก็แล้วแต่ ไซต์ดังอย่าง YouTube ความจริงเป็นแค่หนึ่งในไซต์วิดีโอออนไลน์จำนวนมากมายที่กำลังเกิดขึ้นในเน็ตเวิร์คทุกวันนี้ และความสำคัญของสื่อนี้คงไม่ใช่เฉพาะแค่ทีวีล้านช่องในโลกออนไลน์ แต่เป็นลิงค์วิดีโอต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุดนับล้านลิงค์ที่ทำให้เว็บวิดีโอโดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน หรือว่าแอพพลิเคชั่นเว็บวิดีโอ คือโปรแกรมยอดฮิตในอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้า? จริงหรือว่า ยุคใหม่ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ส่งผ่านจากอดีตของภาพและกราฟิก มาเป็นสื่อวิดีโอผสมที่ไม่มีอะไรหรือใครมากำหนดทิศทางได้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับมูลค่าการตลาดและเม็ดเงินโฆษณา ของทีวีกระแสหลักในอนาคต? ถดถอยลง หรือแปลงร่างใหม่เป็นทีวีออนไลน์ที่เปลี่ยนอุปกรณ์รับชมจากทีวีจอแก้วไปเป็นทีวีจอคอมพ์ 
       เลือกชมสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ ได้ทุกเรื่องครับ
               เว็บไซด์ 
www.youtube.com/kruthai

สื่อ e-Learning


 
  ศธ.เร่งพัฒนาสื่อ e-Learning

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง "บูรณาการไอซีทีกับการเรียนการสอน : ก้าวสำคัญสู่การปฏิรูปการศึกษา" ในงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 3 ซึ่งจะจัดถึงวันที่ 30 กรกฎาคม ว่าการเรียนการสอนในปัจจุบันจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ทันต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เพื่อไม่ให้กลายเป็นประเทศล้าหลัง หรือยากจน รวมทั้งจะต้องกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนมีทัศนคติในการเรียนรู้ตลอดชีวิต รู้จักคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจได้ว่าจะเรียนรู้อะไรในโลกยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ สำหรับการใช้ e-Learning ให้เป็นประโยชน์กับประเทศชาตินั้น ยังต้องพัฒนาสื่อการเรียนการสอนให้ทันสมัย ซึ่งจะต้องเร่งสร้างเครือข่ายในการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนในทุกระดับ ตั้งแต่ปฐมวัยจนถึงอุดมศึกษา ซึ่งแม้ขณะนี้จะมีการดำเนินการบ้างแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ

"ขณะนี้แม้ว่าประเทศไทยจะมีการวางระบบ e-Learning ไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่มากนัก และยังขาดสื่อที่มีคุณภาพ ดังนั้น จากนี้ไปต้องสร้างเครือข่ายภายในประเทศ โดยระดมทั้งผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ นักเรียน นักศึกษาที่มีความรู้ ความสนใจ ความถนัดในเรื่องนี้มาช่วยกันพัฒนาสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 3-6 เดือนนี้ โดยบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์นั้นจะต้องคำนึงถึงความเชื่อมโยงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของท้องถิ่นด้วย" นายจาตุรนต์กล่าว

มติชน  วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10366หน้า 26

 
โดย ครูสุรินทร์ ยิ่งนึก วันที่ 28 กรกฎาคม 2549

ชี้สื่อการเรียนการสอนไทยไม่พอเร่งตั้งเครือข่ายพัฒนา 


 

ชี้สื่อการเรียนการสอนไทยไม่พอเร่งตั้งเครือข่ายพัฒนา
สกอ.จัด “มหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 3” เปิดให้นักเรียนและผู้ปกครองขอรับคำแนะนำการศึกษาต่อจากสถาบันรัฐและเอกชน พร้อมจัดสัมมนาพัฒนาอีเลิร์นนิ่งของไทย “จาตุรนต์” รับประเทศไทยยังพัฒนาสื่อการเรียนการสอนไม่เพียงพอ เร่งดึงความร่วมมือต่างชาติและในประเทศตั้งเครือข่ายพัฒนาสื่อจริงจังใน 3-6 เดือน ระบุเร่งพัฒนาการสอนภาษาไทยตามที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วง
 
(27ก.ค.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 3 หรือ University Fair 2006 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวเปิดสัมมนาวิชาการอีเลิร์นนิ่งเพื่อการศึกษาแห่งประเทศไทย และบรรยายพิเศษเรื่อง “บูรณาการไอซีทีกับการเรียนการสอน ก้าวสำคัญสู่การปฏิรูปการศึกษา” และเยี่ยมชมบูธของสถาบันการศึกษารัฐและเอกชนที่มาให้แนะนำสถาบัน ผลงานวิจัย นวัตกรรม และบริการแนะแนวการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาแก่นักเรียนและผู้ปกครองที่มาร่วมงาน รวมทั้งมีบูธให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) การสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในระบบกลาง (แอดมิสชั่นส์) ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะมีไปจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้
นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ประเทศที่มีศักยภาพในการแข่งขันบนเวทีโลก มักจะเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้พัฒนาการให้การศึกษา ประเทศใดเข้าถึงเทคโนโลยีก็จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ประเทศใดที่ไม่นำเทคโนโลยีมาใช้ แม้เป็นประเทศที่ก้าวหน้าก็จะล้าหลัง และนำไปสู่ความเป็นอยู่ที่ยากจน
ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในพัฒนาการเรียนการสอนของประเทศไทยยังค่อนข้างห่างไกลจากประเทศในภูมิภาค และยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกมาก อาทิ การวิจัยและพัฒนา การสร้างทัศนคติการเรียนรู้ การทำให้เยาวชนรู้ที่จะเรียนตลอดชีวิต สนับสนุนอุปกรณ์การเรียน และพัฒนาสื่อการเรียนการสอน
“เราพัฒนาสื่อไปบ้าง แต่ยังน้อย ไม่เพียงพอ และไม่เร็วพอ เราพยายามส่งคนไปดูงานในต่างประเทศว่ามีการใช้สื่อสมัยใหม่อย่างไร และได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือในต่างประเทศแล้ว จากนี้ก็จะต้องสร้างเครือข่ายในประเทศ ระดมคนที่รู้ สนใจ และถนัดเรื่องนี้มาช่วยกันคิด บางส่วนอาจจะแปล แต่อีกหลายวิชาต้องทำขึ้นเอง เพราะเกี่ยวกับวัฒนธรรม ศาสนา ประวัติศาสตร์ ประเพณีของเรา ซึ่งก็ได้ตั้งประเด็นให้พูดกันพอควร และจะต้องเร่งดำเนินการใน 3-6 เดือนนี้ให้เกิดเครือข่ายพัฒนาสื่ออย่างจริงจังต่อไป” นายจาตุรนต์กล่าว
นายจาตุรนต์ กล่าวถึงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงชี้แนะเรื่องการเรียนการสอนภาษาไทย ว่า ทราบมาก่อนหน้านี้แล้วว่าพระองค์ทรงห่วงและสนพระทัยการเรียนการสอนภาษาไทยมาก ซึ่งทางกระทรวงก็เตรียมและดำเนินการอยู่ ได้ปรึกษาคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ไปบ้างแล้ว ซึ่งการพัฒนาสื่อให้ง่ายน่าสนใจ ให้เด็กรักสนใจภาษาไทยเป็นเรื่องที่จะต้องรีบทำ อย่างไรก็ตาม จะติดตามฟังสรุปพระราชกระแสจากปลัดกระทรวงศึกษาธิการต่อไป
 
http://www.eduparty.com/kruthai40/index.php?file=news_showpage&prmid=246&type=1
 
 
โดย ครูสุรินทร์ ยิ่งนึก วันที่ 27 กรกฎาคม 2549

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.
www.kruthai40.com จัดทำโดย นายสุรินทร์ ยิ่งนึก กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย บริหารและบริการศูนย์วิทยบริการ โรงเรียนบางซ้ายวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต ๓ ตำบลแก้วฟ้า อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ๑๓๒๗๐ โทร โทรสาร ๐๓๕-๓๗๕๑๐๘ suriny_thai@hotmail.com