ReadyPlanet.com
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
สมาชิกใหม่ขณะนี้ คน
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dot
dot
dot
PLCนวัตกรรม
bulletระบบประกันคุณภาพออนไลน์
bulletfacebook.com - kruthai40
dot
dot


สื่อการเขียน แบบฝึก
กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน และการเรียนรู้ ที่น่าสนใจ
มรดกไทย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
สื่อหลักการใช้ภาษาไทย
ห้องเรียนดิจิตอล
เครือข่ายกาญจนาภิเษก
เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
ห้องเรียน DLIT
สื่อการอ่าน
gotoknow:kruthai40
blog : ครูไทย  ในครูบ้านนอกดอทคอม


นวัตกรรม โมเดลการพัฒนาศิษย์

ในขณะที่ธุรกิจทีวีแบบเดิมกำลังประสบความสำเร็จอย่างชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อนทั้งในแง่เม็ดเงินโฆษณาและกระแสเรตติ้งความนิยม
            แต่ในช่วงสามปีหลังที่ผ่านมา สื่อวิดีโอดิจิตอลกระแสใหม่ได้เริ่มก่อตัวอย่างเงียบๆ และเริ่มจุดอุณหภูมิการแข่งขันร้อนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ตามกระแสเว็บวิดีโอ ที่การระบาดแบบ Viral Video ของคลิปวิดีโอ
            สื่อวิดีโอออนไลน์ จากซีกโลกหนึ่งไปยังอีกซีกโลกหนึ่งเป็นไปอย่างรวดเร็วชั่วพริบตา จะเรียกว่า “ยูทูบ” หรือ “ยูทิวบ์” หรือยังไงก็แล้วแต่ ไซต์ดังอย่าง YouTube ความจริงเป็นแค่หนึ่งในไซต์วิดีโอออนไลน์จำนวนมากมายที่กำลังเกิดขึ้นในเน็ตเวิร์คทุกวันนี้ และความสำคัญของสื่อนี้คงไม่ใช่เฉพาะแค่ทีวีล้านช่องในโลกออนไลน์ แต่เป็นลิงค์วิดีโอต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุดนับล้านลิงค์ที่ทำให้เว็บวิดีโอโดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน หรือว่าแอพพลิเคชั่นเว็บวิดีโอ คือโปรแกรมยอดฮิตในอีกสิบหรือยี่สิบปีข้างหน้า? จริงหรือว่า ยุคใหม่ของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ส่งผ่านจากอดีตของภาพและกราฟิก มาเป็นสื่อวิดีโอผสมที่ไม่มีอะไรหรือใครมากำหนดทิศทางได้ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับมูลค่าการตลาดและเม็ดเงินโฆษณา ของทีวีกระแสหลักในอนาคต? ถดถอยลง หรือแปลงร่างใหม่เป็นทีวีออนไลน์ที่เปลี่ยนอุปกรณ์รับชมจากทีวีจอแก้วไปเป็นทีวีจอคอมพ์ 
       เลือกชมสื่อวิดีทัศน์ออนไลน์ ได้ทุกเรื่องครับ
               เว็บไซด์ 
www.youtube.com/kruthai

สื่อ e-Learning


 
  ศธ.เร่งพัฒนาสื่อ e-Learning

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง "บูรณาการไอซีทีกับการเรียนการสอน : ก้าวสำคัญสู่การปฏิรูปการศึกษา" ในงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 3 ซึ่งจะจัดถึงวันที่ 30 กรกฎาคม ว่าการเรียนการสอนในปัจจุบันจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ทันต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เพื่อไม่ให้กลายเป็นประเทศล้าหลัง หรือยากจน รวมทั้งจะต้องกระตุ้นให้เยาวชนและประชาชนมีทัศนคติในการเรียนรู้ตลอดชีวิต รู้จักคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจได้ว่าจะเรียนรู้อะไรในโลกยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ สำหรับการใช้ e-Learning ให้เป็นประโยชน์กับประเทศชาตินั้น ยังต้องพัฒนาสื่อการเรียนการสอนให้ทันสมัย ซึ่งจะต้องเร่งสร้างเครือข่ายในการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนในทุกระดับ ตั้งแต่ปฐมวัยจนถึงอุดมศึกษา ซึ่งแม้ขณะนี้จะมีการดำเนินการบ้างแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอ

"ขณะนี้แม้ว่าประเทศไทยจะมีการวางระบบ e-Learning ไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่มากนัก และยังขาดสื่อที่มีคุณภาพ ดังนั้น จากนี้ไปต้องสร้างเครือข่ายภายในประเทศ โดยระดมทั้งผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์ นักเรียน นักศึกษาที่มีความรู้ ความสนใจ ความถนัดในเรื่องนี้มาช่วยกันพัฒนาสื่อการเรียนการสอนอิเล็กทรอนิกส์ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 3-6 เดือนนี้ โดยบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์นั้นจะต้องคำนึงถึงความเชื่อมโยงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของท้องถิ่นด้วย" นายจาตุรนต์กล่าว

มติชน  วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10366หน้า 26

 
โดย ครูสุรินทร์ ยิ่งนึก วันที่ 28 กรกฎาคม 2549

ชี้สื่อการเรียนการสอนไทยไม่พอเร่งตั้งเครือข่ายพัฒนา 


 

ชี้สื่อการเรียนการสอนไทยไม่พอเร่งตั้งเครือข่ายพัฒนา
สกอ.จัด “มหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 3” เปิดให้นักเรียนและผู้ปกครองขอรับคำแนะนำการศึกษาต่อจากสถาบันรัฐและเอกชน พร้อมจัดสัมมนาพัฒนาอีเลิร์นนิ่งของไทย “จาตุรนต์” รับประเทศไทยยังพัฒนาสื่อการเรียนการสอนไม่เพียงพอ เร่งดึงความร่วมมือต่างชาติและในประเทศตั้งเครือข่ายพัฒนาสื่อจริงจังใน 3-6 เดือน ระบุเร่งพัฒนาการสอนภาษาไทยตามที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงห่วง
 
(27ก.ค.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 3 หรือ University Fair 2006 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวเปิดสัมมนาวิชาการอีเลิร์นนิ่งเพื่อการศึกษาแห่งประเทศไทย และบรรยายพิเศษเรื่อง “บูรณาการไอซีทีกับการเรียนการสอน ก้าวสำคัญสู่การปฏิรูปการศึกษา” และเยี่ยมชมบูธของสถาบันการศึกษารัฐและเอกชนที่มาให้แนะนำสถาบัน ผลงานวิจัย นวัตกรรม และบริการแนะแนวการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาแก่นักเรียนและผู้ปกครองที่มาร่วมงาน รวมทั้งมีบูธให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโครงการกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) การสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาในระบบกลาง (แอดมิสชั่นส์) ทั้งนี้ งานดังกล่าวจะมีไปจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคมนี้
นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ประเทศที่มีศักยภาพในการแข่งขันบนเวทีโลก มักจะเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้พัฒนาการให้การศึกษา ประเทศใดเข้าถึงเทคโนโลยีก็จะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ประเทศใดที่ไม่นำเทคโนโลยีมาใช้ แม้เป็นประเทศที่ก้าวหน้าก็จะล้าหลัง และนำไปสู่ความเป็นอยู่ที่ยากจน
ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในพัฒนาการเรียนการสอนของประเทศไทยยังค่อนข้างห่างไกลจากประเทศในภูมิภาค และยังมีสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกมาก อาทิ การวิจัยและพัฒนา การสร้างทัศนคติการเรียนรู้ การทำให้เยาวชนรู้ที่จะเรียนตลอดชีวิต สนับสนุนอุปกรณ์การเรียน และพัฒนาสื่อการเรียนการสอน
“เราพัฒนาสื่อไปบ้าง แต่ยังน้อย ไม่เพียงพอ และไม่เร็วพอ เราพยายามส่งคนไปดูงานในต่างประเทศว่ามีการใช้สื่อสมัยใหม่อย่างไร และได้สร้างเครือข่ายความร่วมมือในต่างประเทศแล้ว จากนี้ก็จะต้องสร้างเครือข่ายในประเทศ ระดมคนที่รู้ สนใจ และถนัดเรื่องนี้มาช่วยกันคิด บางส่วนอาจจะแปล แต่อีกหลายวิชาต้องทำขึ้นเอง เพราะเกี่ยวกับวัฒนธรรม ศาสนา ประวัติศาสตร์ ประเพณีของเรา ซึ่งก็ได้ตั้งประเด็นให้พูดกันพอควร และจะต้องเร่งดำเนินการใน 3-6 เดือนนี้ให้เกิดเครือข่ายพัฒนาสื่ออย่างจริงจังต่อไป” นายจาตุรนต์กล่าว
นายจาตุรนต์ กล่าวถึงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงชี้แนะเรื่องการเรียนการสอนภาษาไทย ว่า ทราบมาก่อนหน้านี้แล้วว่าพระองค์ทรงห่วงและสนพระทัยการเรียนการสอนภาษาไทยมาก ซึ่งทางกระทรวงก็เตรียมและดำเนินการอยู่ ได้ปรึกษาคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ครุศาสตร์ไปบ้างแล้ว ซึ่งการพัฒนาสื่อให้ง่ายน่าสนใจ ให้เด็กรักสนใจภาษาไทยเป็นเรื่องที่จะต้องรีบทำ อย่างไรก็ตาม จะติดตามฟังสรุปพระราชกระแสจากปลัดกระทรวงศึกษาธิการต่อไป
 
http://www.eduparty.com/kruthai40/index.php?file=news_showpage&prmid=246&type=1
 
 
โดย ครูสุรินทร์ ยิ่งนึก วันที่ 27 กรกฎาคม 2549

 Copyright © 2005 All Rights Reserved.
www.kruthai40.com จัดทำโดย นายสุรินทร์ ยิ่งนึก กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย โรงเรียนบางซ้ายวิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต ๓ ตำบลแก้วฟ้า อำเภอบางซ้าย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ๑๓๒๗๐ โทรศัพท์ ๐๓๕ ๙๕๙๗๑๙ surinkruthai@gmail.com